เรื่องเด่น เรื่องเล่า "นักขุดกรุ"มือขลัง ขมังเวทย์ที่สุดในแผ่นดิน

ในห้อง 'ประสบการณ์ เรื่องเล่า' ตั้งกระทู้โดย wanwi, 11 ตุลาคม 2016.

  1. wanwi

    wanwi ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    10 ตุลาคม 2016
    โพสต์:
    44,140
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +1,115,065
    "หลวงพ่อเจ็ก วัดเขาแดง'ตก"
    พระปิดตาพิมพ์ปั้นเนื้อสัมริด
    ===============
    20260322_105259.jpg

    ☆ 'เขาแดงตก'..ดกไพรสัณฑ์
    ถิ่นอาถรรพ์......คนธรรพ์เร้น
    เฟ้นยอดคน.....มนตราเน้น
    กว่าเข้าเกณฑ์..เค้นนานครัน

    --"หลวงพ่อเจ็ก"..เด็กเล็กรู้
    --คือยอดครู......สู้รังสรรค์
    --อัศจรรย์ป่า.....บ่าบากบั่น

    --เทพคนธรรพ์..ท่านคู่ควร!
    ~~~~~~~~~~~~~~~

    "หลวงพ่อเจ็ก ฐิตธัมโม" ผู้สร้างสรรค์ องค์ปู่ฤาษีเป็นวัตถุมงคลสูงค่าราคาหลักแสนท่านแรกของเมืองพัทลุง

    พระปิดตาใบพายใหญ่-เล็กของท่านก็เป็นที่เสาะแสวงหา แต่ที่จริงแล้ว หลวงพ่อเจ็ก สร้างพระหล่อโลหะ ทั้งเนื้อสามฤทธิ์ เนื้อโลหะผสมต่างๆไว้มากมาย แต่บางแบบมีน้อย การสะสมจึงเทไปทางแบบพิมพ์ที่ค่อนข้างหาง่าย

    บางพิมพ์ท่านปั้นหุ่นเทียน หล่อไว้เพียงคราวละองค์ และเป็นที่ทราบกันดีในหมู่ชนสมัยมหาสงครามเอเชียบูรพา ปี 2485 เป็นต้นมาว่า หลวงพ่อเจ็ก ทำงานคนเดียว มีผู้ช่วยเป็น "คนธรรพ์" หรือเทวดาประจำขุนเขาแดงด้านตะวันตก คอยอนุเคราะห์ให้ท่านทำงานสำเร็จลุล่วงเป็นอัศจรรย์ทุกอย่าง

    ฉายาท่านเรียกว่า "เทพคนธรรพ์" จึงไม่ผิดเพี้ยน!!!

    พระปิดตาปั้นหุ่นเทียน เททีละองค์แบบพิมพ์ไม่ซ้ำกันนี้ มีความสวยงามน่าทึ่งด้วยเนื้อสามฤทธิ์แก่ทองคำ และเจ้าของเดิมชุบน้ำยาดำกับยางไม้ไว้เพื่อรักษาเนื้อหาเข้มข้นตั้งแต่ปี 2485

    หนึ่งเดียวที่หาดูยาก แต่ยามสงครามลุกลามทุกหย่อมหญ้ามอบพระปิดตาที่สร้างในยุคสงครามสมัยเก่า ความขลังอัศจรรย์ของพระ "หลวงพ่อเจ็ก" ไม่ต่างจาก "หลวงพ่อดิษฐ์ วัดปากสระ" สหายธรรมของท่าน...ให้ร่วมบุญบูชา ราคาพอสู้ไหว...

    =======3,500=======
    20260321_205318.jpg
    พระปิดตาเนื้อสามฤทธิ์ เนื้อหาแก่ทองคำ บางส่วนที่น้ำยาดำโบราณกับยางไม้ชุบรักษาผิวลอกหลุด เห็นเนื้อทองคำส่องประกายวับชัดเจน

    น้ำหนักองค์พระค่อนข้างหนัก สมกับที่ใช้โลหะชั้นดี ปั้นหุ่นเทียนเททีละองค์ ไม่มีซ้ำแบบกัน สวยงามเหนือจินตนาการของพระเก่าโบราณยุคไกลปืนเที่ยง เป็นอัศจรรย์ในการออกแบบยิ่งนัก

    ซึ่ง "หลวงพ่อเจ็ก" โดยส่วนตัวแล้ว ท่านเชี่ยวชาญวิชาช่างทั้งงานไม้ งานโลหะสารพัด ดังนั้นการรังสรรค์แบบพิมพ์ จึงเป็นเรื่องไม่ยาก!
    20260321_205327.jpg
    ยันต์ "เฑาะว์" เส้นขนมจีนม้วนพันขึ้นพระเศียร เอกลักษณ์ของ "หลวงพ่อเจ็ก" เทพคนธรรพ์แห่งขุนเขาแดงตะวันตก ฝั่งตรงข้ามกับ "หลวงปู่หมุน" สหายของท่านที่อยู่ "แดงตะวันออก"!

    เม็ดโลหะเล็กๆยุบยิบจากเบ้าติดตามซอกทั่วไป ให้แลง่ายสบายตา
    20260321_205356.jpg 20260321_205411.jpg
    อ้วนป้อมเต็มอิ่มเนื้อหาสะใจ
    พระเก่าเก็บไม่ผ่านการใช้ !
    20260321_205909.jpg 20260321_205426.jpg
    ภาพจากด้านบนพระเศียรกับ
    ใต้ฐานองค์พระสวยสมบูรณ์
    20260321_205443.jpg 20260321_205459.jpg
    ขนาดกำลังดี น้ำหนักหน่วงมือ
    เป็นองค์ประธานชุดปิดตาเยี่ยม
    20260321_205318.jpg
    แถมภาพชัดๆอีกมิติ ท่าเอนตั้งได้ เห็นเนื้อหาส่วนที่โผล่ขึ้นมาจากยาดำและยางไม้หลุดอก เป็นประกายสีทองหลายจุด คลาสสิคมาก

    หลวงพ่อเจ็ก ฐิตธัมโม เกิดวันพุธที่ 10 กันยายน 2445 เขียนให้ละเอียดก็คือ ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 10 รศ.121 ณ บ้านเจ็นตก ต.ตำนาน เมืองพัทลุง

    บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 10 ขวบ เข้าอุปสมบท 13 กุมภาพันธ์ 2467 ร่ำเรียนสรรพวิชาครบถ้วนเจนจบทุกอย่าง มีวาจาสิทธิ์ เชี่ยวชาญสมุนไพร ยาแก้ยาสั่ง พิษงูทุกชนิด แก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน เรื้อน พุพอง

    ท่านยังเป็นผู้สำเร็จสุดยอดแห่งวิชาต่อกระดูก...เคล็ดขัดยอก แตกหัก ร้าว ถึงมือท่านประสานได้สิ้นไม่ต้องตัดด้วน ตัดทิ้งเลย !!!

    เรื่องอักษร อักขระเลขยันต์มหาคาถา มหาอุดสุดขลัง ด้านวิเศษคงกระพันชาตรี เหนียวเนื้อคงหนังขลังถึงกระดูก ท่านเป็นเต้ยเป็นที่รับรู้กันทั่วในหมู่ชนและสหายธรรมด้วยกันอันมี...

    หลวงพ่อดิษย์ วัดปากสระ/หลวงพ่อเอียด วัดดอนศาลา/หลวงปู่หมุน วัดเขาแดงออก/หลวงปู่เล็ก วัดประดู่เรียง/หลวงพ่อศรีแก้ว วัดไทรใหญ่...ฯลฯ

    อีกสรรพวิชาที่ท่านเป็นเลิศคือ การเล่นแร่แปรธาตุ หลอมโลหะทุกชนิดสร้างพระเครื่องวัตถุมงคล ตะกรุดของขลัง ฯ

    หลวงพ่อเจ็ก ถึงแก่มรณกาลด้วยโรคชราอาพาธอันมิมีใครเลี่ยงหลีกพ้น วันที่ 3 ธันวาคม 2528 ก่อนละสังขาร ท่านไม่ฉันยาไม่ทำอะไรทั้งสิ้นตั้งแต่วันที่ 1 ด้วยท่านรู้เวลา และจากไปอย่างสงบในเวลา 21.20 น

    สิริอายุ 83 ปี 2 เดือน 23 วัน 60 พรรษา!
     

    ไฟล์ที่แนบมา:

  2. ศรีอุบล๑

    ศรีอุบล๑ เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    1 เมษายน 2022
    โพสต์:
    185
    ค่าพลัง:
    +3,603
    รับครับ
    ได้โอนปัจจัยและแจ้งคุณน้ำฝนแล้วครับ
    ขอบคุณครับ
     
    แก้ไขครั้งล่าสุด: 22 มีนาคม 2026 at 12:06
  3. wanwi

    wanwi ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    10 ตุลาคม 2016
    โพสต์:
    44,140
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +1,115,065
    พระปิดตาเมืองใต้ องค์ทีเด็ดเพชรน้ำหนึ่งที่ผมเก็บสะสมไว้ โดน "คุณศรี" เด็ดเข้ากรุไปหลายองค์ แต่ก็ดีที่ทำให้ท่านไม่พรากจากกัน หลังจากอยู่ด้วยกันมาเนิ่นนาน

    คุณศรีจัดปัจจัยว่องไว เด็กแจ้งให้ทราบแล้ว ขอส่ง "หลวงพ่อเจ็ก" เทพคนธรรพ์เมืองลุง เดินทางมุ่งหน้าไม่ไกล ไปแค่เมืองกรุงพรุ่งนี้

    ขอบคุณและโมทนา ให้วันหยุดพักผ่อนเป็นวันที่มีความสุข บารมี "เทพคนธรรพ์" องค์งามแท้แลหายากเอาการ คุ้มครองเสมอครับ
     
  4. wanwi

    wanwi ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    10 ตุลาคม 2016
    โพสต์:
    44,140
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +1,115,065
    ปิดตาใบพายใหญ่"ทิ้งทวน"
    หลวงพ่อเจ็ก วัดเขาแดง'ตก
    ===============
    20260322_130104.jpg

    ☆ รุ่น'ทิ้งทวน..หวนคำนึง
    พระคุณซึ้ง.....ถึง"หลวงพ่อ"
    ถ่อตรากตรำ..ทำตามขอ
    สุดยอดหนอ..หน่อเนื้อ พุทธะ!
    ~~~~~~~~~~~~~~~

    ปี 2528 ช่วงต้นปี หลวงพ่อเจ็ก ฐิตธัมโม ทุ่มเทสรรพกำลัง พลังกาย-ใจสังขารในวัย 83 ปีอย่างมิรู้เหน็ดเหนื่อย สร้างวัตถุมงคลรุ่นสุดท้ายตามคำขอเหล่าศิษย์

    ซึ่งไม่มีใครทราบเลยว่า นี่คือรุ่น "ทิ้งทวน" ที่ "หลวงพ่อเจ็ก" เมตตารังสรรค์มอบให้อย่างสุดฝีมือ สุดชีวิต

    ท่านทำการสร้าง-เสกนานถึง 6 เดือน เมื่อทุกอย่างสำเร็จแล้ว ย่างเข้าปลายปีเดือนธันวาคม สังขารอันตรากตรำยาวนานก็อาพาธ และหลวงพ่อรู้ดีในกาลนั้น

    ท่านหยุดฉันอาหาร หยุดฉันยาทุกชนิดตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม เพ่งพิศพิจารณา "มรณานุสติ" สถานเดียว ตราบถึง สามทุ่ม ยี่สิบนาทีของคืนวันที่ 3 ธันวาคม ก็ละดวงจิต ทิ้งสังขารอย่างสงบ!

    หลวงพ่อเจ็ก ฐิตธัมโม บรรลุสู่ห้วงภพแดนเกษมอันแท้จริง สมความเป็น "เทพคนธรรพ์" หนึ่งเดียวในปฐพีเมืองใต้ !!!

    วัตถุมงคลรุ่นสุดท้ายปี 2528 จึงเป็นรุ่นอัศจรรย์ที่ควรมีไว้บูชา และสูงค่าอย่างยิ่งในด้านพุทธานุภาพ และสังฆานุภาพไร้เทียมทานที่สุดรุ่นหนึ่ง!!!

    พระปิดตาพิมพ์ใบพายใหญ่ยอดนิยม ศิษย์บูชาทำบุญกับท่านมาจากวัดองค์นี้ ขอนำมอบให้ร่วมบุญ ก่อนที่จะแพงมากๆในวันข้างหน้า และทดแทน ปิดตาใบพายรุ่นเก่าที่แสนแพงและหายากได้อย่างสบายมาก ไม่มีผิดเพี้ยนแต่อย่างใด

    จะเพี้ยนผิดก็ที่พระสวยมาก และราคาจับต้องได้...

    =======900=======
    20260322_125821.jpg
    พิมพ์ยอดนิยมของ "หลวงพ่อเจ็ก" เนื้อทองผสม หล่ออย่างโบราณ แต่คราวนี้ไม่มี "คนธรรพ์" คอยช่วยเหลือ ท่านสร้างกับเหล่าศิษย์ที่ช่วยเป็นลูกมือเหลือเฟือ

    ความงาม ความประทับใจเหนือกว่าของเก่า และว่ากันตามจริง รุ่น "ทิ้งทวน" ก็คือการรวบรวมสรรพวิชาคาถาอาคม ฝีมือทุกชนิดที่มีในตน "เท" ใส่ลงไปอย่างเข้มข้นที่สุด...!

    คนเมืองลุง เมืองคนดุแดนใต้ชอบ "ลองของ" อยู่แล้ว รุ่นนี้เพื่อนที่มอบให้ก็ยืนยีนว่า ลองกันสนั่นขุนเขาหลังวัดเลยทีเดียว ผลครบทุกด้าน ทั้งมหาอุด แคล้วคลาด และเหนียวสุด ตามแต่อธิษฐาน!!!
    20260322_125832.jpg

    ยันต์ "เฑาะว์" เส้นขนมจีน ตำรับเอกของ "หลวงพ่อเจ๊ก" เป่ายันต์ "ขึ้น" ทุกทาง!

    องค์นี้งามเก่า งามเดิมทุกส่วน ไม่เคยผ่านการใช้
    20260322_125909.jpg 20260322_125925.jpg
    ฝีตะไบข้าง
    เอกลักษณ์
    สำคัญชุดนี้
    20260322_125846.jpg 20260322_125859.jpg
    ใบพายใหญ่แสนงาม สัญลักษณ์
    พายจ้ำไปหาความก้าวหน้าสำเร็จ
    อายุสร้าง 41 ปี ไม่น้อยเลยทีเดียว
     
    แก้ไขครั้งล่าสุด: 22 มีนาคม 2026 at 14:13
  5. ศรีอุบล๑

    ศรีอุบล๑ เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    1 เมษายน 2022
    โพสต์:
    185
    ค่าพลัง:
    +3,603
    รับครับ
    ขอโอกาสนิมนต์หลวงปู่นะครับ
    ได้โอนปัจจัยและแจ้งคุณน้ำฝนแล้ว ครับ
    ขอบคุณครับ
     
    แก้ไขครั้งล่าสุด: 22 มีนาคม 2026 at 14:07
  6. wanwi

    wanwi ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    10 ตุลาคม 2016
    โพสต์:
    44,140
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +1,115,065
    คุณศรีจัดไปไม่ปล่อยให้ค้างคาหน้าจอ ดีครับ จะได้รวมส่งท่านทีเดียววันพรุ่งนี้

    รุ่นทิ้งทวนนี้ เนื้อหาก็เข้มข้นสุดติ่งเช่นเดียวกัน แต่มีกรรมวิธีสร้างทันสมัยขึ้นมาหน่อย ไม่ต้องสูบลม ชักลมให้เหนื่อยเหมือนสมัยโบราณ การควบคุมเนื้อกับอุณหภูมิทำได้ยาก จึงเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อที่ "หลวงพ่อเจ็ก" สร้างพระโลหะหล่อหลอมอยู่ได้คนเดียวในสมัยนั้น จนท่านบอกกับลูกศิษย์ว่า ได้ตำราและมี "คนธรรพ์" เมตตาช่วยเหลือ จึงถึงบางอ้อว่า ท่านทำสิ่งมหัศจรรย์ปานนั้นได้

    เมืองไทย พระเกจิไทย มีเรื่องราวเหนือโลกให้ทึ่ง อึ้ง อัศจรรย์ อีกเยอะมาก ไม่แปลกใจทึ่พระสงฆ์รุ่นเก่า แต่ละท่าน ขลังศักดิ์สิทธิ์เหลือกำลังลาก

    โมทนาคุณศรี มอบท่านพร้อมปิดตาปั้นหุ่นเทียนโบราณ พรุ่งนี้ครับ
     
  7. nott17

    nott17 เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    11 พฤศจิกายน 2009
    โพสต์:
    2,523
    ค่าพลัง:
    +22,240
    สวัสดีครับอาจารย์วันวิ พี่น้องทุกท่าน
    อนุโมทนาบุญกับอาจารย์วันวิ พี่น้องทุกท่าน
    ขอให้อาจารย์วันวิ พี่น้องทุกท่าน มีสุขภาพดี เงินทองไหลมาเทมา กิจการรุ่งเรือง ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน คิดทำสิ่งใดสมหวังสมปรารถนาทุกท่าน สาธุ
     
  8. Pattana

    Pattana ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    13 กันยายน 2005
    โพสต์:
    13,458
    ค่าพลัง:
    +220,106
    วันที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙ ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๕ ปีมะเมีย
    ทำบุญใส่บาตรในเช้าวันนี้
    อนุโมทนาบุญร่วมกันครับ
    สุทินนัง วะตะเม ทานัง อาสะวักขะยาวะหัง
    นิพพานะ ปัจจะโย โหตุ ปัจจุบันเนกาเล


    IMG_20260323_073301.jpg
     

    ไฟล์ที่แนบมา:

  9. Chutha

    Chutha เป็นที่รู้จักกันดี

    วันที่สมัครสมาชิก:
    25 ธันวาคม 2014
    โพสต์:
    1,004
    ค่าพลัง:
    +17,234
    กราบสวัสดียามบ่ายค่ะคุณอา wanwi และเพื่อนสมาชิกทุกท่าน

    วันนี้ได้รับพัสดุแล้วค่ะ กราบขอบพระคุณคุณอามากๆ ค่ะ
     
  10. wanwi

    wanwi ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    10 ตุลาคม 2016
    โพสต์:
    44,140
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +1,115,065
    จันทร์เปิดทำงานก็ต้องเบิกบานใจกับ คำพรและปรารถนาดีเมืองสุพรรณ น้องน็อตผันมาตามเวลาไม่พลาดหากไม่เกิดเหตุขัดข้องบางประการ

    ขอบพระคุณน้องน็อต ช่วงนี้น้ำมันแพงแถมขาดแคลน ต้องอยู่ที่ทำงานเข้าไว้ จะได้ไม่มีเวลาใช้รถผลาญน้ำมัน แต่คิดว่าอีกไม่กี่วันก็น่าจะจบสงครามอ่าว เพราะอีตาเฒ่าทรัมป์พูดเป็นนัยๆหลายครั้งว่า ชนะแล้ว ชนะแล้ว จะลดทอนกำลังการโจมตี และปล่อยหลายๆชาติดูแลเรือน้ำมันเข้า-ออกช่องแคบฮอร์มุซ

    น้ำลายตาเฒ่าทรัมป์บางทีก็เชื่อได้ บางครั้งก็กลับไป กลับมาเหมือนคนแก่สติสตังเกินบาท แต่เมื่อพูดเรื่องดีๆ เราก็เชื่อไว้หน่อยละกัน!
     
  11. wanwi

    wanwi ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    10 ตุลาคม 2016
    โพสต์:
    44,140
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +1,115,065
    น้ำมันขาดแคลน แต่คนทำบุญใส่บาตรไม่เคยขาด หากโลกนี้มีแสงแห่งธรรมส่องไปทั่วถึง ก็คงไม่เกิด "ตัวตึง" เรื่องสงคราม...!

    เสียดาย "ตัณหามนุษย์" มันมากเกินกว่า "พระเจ้า" หรือ "พระธรรม" คำสอนใด จะระงับยับยั้งได้ ตราบที่ "ตัณหา"แห่งความโลภ โกรธ หลง คงอยู่ในใจคน และดันเป็นคนมีอำนาจ ถือ "ดาบอาญาสิทธิ์" ในมือ ซึ่งสมัยนี้ดันถือขีปนาวุธ ถือนิวเคลียร์...ฯลฯ

    ตัณหาก็ยิ่งพาเพลินไม่เกรงกลัวหน้าอินทร์หน้าพรหม เทวดาเหาะลงมาห้ามก็ยังไม่สน-เฮ้อ

    บ่นพอเป็นกระสายยา ก็มาร่วมอนุโมทนาบุญยามเช้า ให้การทำงานวันแรกของสัปดาห์ราบรื่น
     
  12. wanwi

    wanwi ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    10 ตุลาคม 2016
    โพสต์:
    44,140
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +1,115,065
    นางกรุดอนลาน เดินทางถึงมือแม่นางเมืองคนดีศรีสุราษฏร์ อาราธนาบารมี หลวงปู่เดินหน-หลวงพ่อกวย กับบรรพชนผู้สร้างสรรสิ่งดีงามสืบถึงลูกหลาน ดูแลปกป้องหนูชุกับครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข งามสง่าดั่งนางพญาอย่ารู้คลายครับ
     
  13. wanwi

    wanwi ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    10 ตุลาคม 2016
    โพสต์:
    44,140
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +1,115,065
    เลขจัดส่งวันนี้

    --ED 8770 8176 7 TH ราษฏร์บูรณะ
     
  14. wanwi

    wanwi ผู้สนับสนุนเว็บพลังจิต ผู้สนับสนุนพิเศษ

    วันที่สมัครสมาชิก:
    10 ตุลาคม 2016
    โพสต์:
    44,140
    กระทู้เรื่องเด่น:
    1
    ค่าพลัง:
    +1,115,065
    หลวงปู่ศุข วัดคลองขอม 2460
    เหรียญหล่อพิมพ์ครุฑแบกแท่น
    ===============

    ☆ กรุคลองขอม..น้อมพระคุณ
    "ปู่ศุข"หนุน.......สุนทรีย์ศาสตร์
    องอาจครุฑ....ฉุดธรรมาสน์
    อภิวาท.........ประกาศธรรม

    --อายุชัด.....ศตวรรษหนึ่ง
    --เนื้อเก่าถึง....พึงจดจำ
    --ย้ำตำหนิ........สิน่าขำ
    --เสี้ยนเจ้ากรรม..นำหลงทาง!
    ~~~~~~~~~~~~~~~
    ปี 2460 หลวงปู่ศุข วัดมะขามเฒ่า เดินทางร่วมสร้างพระและเสกให้ "หลวงพ่ออุ่ม วัดคลองขอม" สุพรรณบุรี ในฐานะสหายรุ่นน้องที่รักนับถือกัน เพื่อเป็นทุนในการสร้างพระอุโบสถ สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่และเสนาสนะ

    บารมี "หลวงปู่ศุข" ส่งแต่ผลสำเร็จทุกประการ พระวัดคลองขอมมีทั้ง "เนื้อผง" ที่นำบรรจุกรุส่วนหนึ่ง

    และ "เหรียญหล่อโบราณ" 3 พิมพ์ คือ
    --พิมพ์พระพุทธรัศมี+ครุฑแบกแท่น
    --พิมพ์บัวเล็บช้างข้างอุ-หลังยันต์
    --บัวเล็บช้างข้างอุ-หลังเรียบ

    นับจากปี 2460 พระหล่อโบราณรุ่นนี้ อายุสร้างถึง 109 ปี เก่าแก่เกินกว่านักเล่น เซียน เสี้ยนรุ่นไหน เกิดทัน รุ่นที่ทันก็ไปสวรรค์หมดแล้ว

    เมื่อพิจารณาถึง "วัดคลองขอม" บ้านนอกคอกนาไกลปืนเที่ยงสุดกู่ในสุพรรณบุรี ยุคที่เป็นแค่อู่ข้าว อู่น้ำภาคกลาง ไม่มีความทันสมัยอะไรสักอย่างเดียว การ "หล่อพระโบราณ" ล้วนตามมีตามเกิด และร่วมมือ ร่วมแรงกันเฉพาะชาวบ้านจริงๆ

    วัสดุ มวลสารที่หาได้ ก็ยิ่งแล้วใหญ่ นำมาจากที่เหลือหล่อพระใหญ่ และชาวบ้านบริจาคภาชนะ ถาด ถ้วย ชามรามไห เชิงเทียนทองเหลือง ทองแดงฯ ตามอัตภาพ

    ดังนั้น "พระหล่อโบราณ วัดคลองขอม" จึงไม่มีทางสวยกริ๊ป ประดิษฐ์ประดอยเรียบร้อย อย่างที่พวก "เสี้ยน" เอามาชี้พิมพ์ โชว์ตำหนิกันเกร่อทางหน้าจอทุกวันนี้

    เห็นแล้วได้แต่สังเวชใจกับ "นิยายเสี้ยนน้ำเน่า" ที่เฝ้าหากินกับความไม่รู้ของผู้คน มันหากินกันจนลืมนึกถึง "บริบท" และความเป็นจริงของพื้นที่ สังคม สภาพวัด สภาพท้องทุ่ง ท้องถิ่นเมื่อโบราณกว่าร้อยปี...

    ลำพังสร้างพระได้สักครั้ง สักรุ่น ก็ยิ่งกว่า "พระมาโปรด" จะเอาวิทยาการหรือเทคนิคการสร้างที่ไหนมาสร้างให้สวยงาม?!

    สมัยนั้น พระเครื่องไม่มีราคาค่างวด ไม่มีการเล่นเก็บของสวย ไม่มีการประกวด และสุดท้าย...ทำบุญอย่างเดียวให้วัด ไม่มีการขาย...!

    บางหลวงพ่อ หลวงปู่ หลวงตา หลวงลุง ท่านก็ "แจก"สถานเดียว!!!

    เปิดกรุจัดพระหล่อโบราณ วัดคลองขอม สร้างโดย"หลวงพ่ออิ่ม" เสกโดย "หลวงปู่ศุข" วัดมะขามเฒ่า ให้รับชมกันเพลินๆ ในวันจันทร์ แก้เซ็งเรื่องน้ำมันขาดแคลน คุยกับแฟนก็ต้องดับไฟ -ฮ่า

    "ภาพเล่าเรื่อง" มันส์ตามสไตล์กระทู้...

    20260323_103631.jpg
    เหรียญหล่อโบราณ อายุเกินหนึ่งศตวรรษ "ครุฑแบกแท่น" พระพุทธข้างรัศมีประภามณฑลประทับด้านบน

    ตัดครุฑด้านล่างออก จะเห็นชัดว่า รูปพุทธองค์ด้านบนนั้น ถอดแบบมาจาก "หลวงปู่ศุข-พระพุทธพิมพ์ประภามณฑลรัศมี" ซึ่งท่านอนุญาตให้ "หลวงพ่ออุ่ม" แกะพิมพ์เลียนแบบ

    องค์นี้เทหล่อติดค่อนข้างบาง เป็น "ศิลปนูนต่ำ" องค์ครุฑกับพระพุทธเรียบง่าย ไม่มีศิลปลวดลายซับซ้อน เหมือนของทำเทียมเลียนแบบที่ประดิษฐ์ประดอยเส้นสายคมกริบเหมือนพระปั้ม และเหมือนยี่เก

    พระโบราณบ้านนอกสุดๆ แค่แกะแบบพิมพ์ได้ชัดแจนก็พอแล้ว ยิ่งการแกะแม่พิมพ์เพื่อหล่อในสมัยนั้น ลืมไปได้เลยเรื่องแกะบล็อควิลิสมาหรา หวังว่าคนที่นิยมชมชอบพระเก่า พระหล่อโบราณ คงหลับตานึกภาพออก

    ประเภทสวยงามแชมเปี้ยนเหมือนหล่อเหวี่ยงด้วยเทคนิคสมัยใหม่แต่ทำเก่า แต่งเก่าแล้วเอามาชี้ "ตำหนิในพิมพ์" อย่างที่พวกเสี้ยนขายพระชอบทำ ชอบสร้างสตอรี่หน้าจอ...จงอยู่ให้ห่างพวกมันไว้เถอะ!

    โลหะโบราณการผสมเนื้อหาไม่เสถียร บางองค์เหลืองอมเขียว บางองค์เนื้อไม่เข้ากัน และบางองค์คราบความเก่าผุดขึ้นคลุมง่ายๆอย่างองค์นี้
    20260323_103646.jpg
    ด้านหลังที่สำแดง "ความเก่าโลหะ" ถึงยุคกว่าร้อยปีชัดแจ้ง กระแสโลหะออกผสมแก่ทองคำเล็กๆ...

    เสียดายองค์นี้ไม่มีการ "ลงจาร" ของบรมครู "หลวงปู่ศุข"...!

    แต่มาคิดในมุมกลับอีกที...หากเป็นของเลียนแบบ มือปิศาจขั้นเทพก็ต้องลงจารไว้เสียเอง เพื่อ "อัพราคา" !

    บางทีการไม่มีจาร ก็เป็นความเรียบง่าย และมีผลในเชิง "บวก" ได้เช่นกัน!!!

    เนื้อโลหะตรงกลาง ปะทุทะลักออกจากเบ้าวิ่งเป็นเนื้อเกินเส้นบางๆ เสริมให้แลง่าย ดูง่ายยิ่งขึ้น!
    20260323_103710.jpg 20260323_103730.jpg ขอบประกบ การหล่อยุคนั้น
    ทำไว้ 2 แบบ...คือแบบหล่อหน้าเดียวแม่พิมพ์ตัวเดียวกับ หล่อมีแม่พิมพ์หลังมีรอยประกบ
    20260323_103755.jpg 20260323_103811.jpg
    รอยตัดช่อชนวน
    มีตะไบเรียบร้อย
    อยู่ที่ด้านล่างพระ
    ซ้ายคือภาพมุมบน
    ลงชมครบทุกด้าน
    ขยายภาพชัดๆได้
    20260323_103838.jpg 20260323_103848.jpg
    ขนาดมาตรฐานของพิมพ์และรุ่นนี้
    ใหญ่กว่าประภามณฑลมะขามเฒ่า

    พระวัดคลองขอม ถือเป็น วัตถุมงคลที่ประกอบด้วย "นามมงคลสูงสุด" ยิ่งยวด...

    --หลวงปู่ศุข เป็นนามแห่งความสุข ปราศทุกข์โศกโรคภัย ได้บารมีท่านคุ้มครองตรงไหน ก็ไฟเขียวเลี้ยวผ่านตลอด

    --หลวงพ่ออุ่ม ก็คือ ความสดชื่น ชอุ่มชุ่มเย็น อุดมสมบูรณ์ ไม่มีอด....เมื่อ สุข+ชอุ่ม จึงเป็นมหามงคลสุดยอดโดยแท้

    อาราธนา 2 ยอดบารมีเบ่งบานสู่สมาชิกท่านผู้อ่าน "สุข-ชอุ่ม" อิ่มเอมตลอดกาลเทอญ!!!
     
    แก้ไขครั้งล่าสุด: 23 มีนาคม 2026 at 15:34

แชร์หน้านี้

Loading...